Kinh nghiệm xây nhà: Hoàn thiện nhà gồm những hạng mục nào?

Kinh nghiệm xây nhà: Hoàn thiện nhà gồm những hạng mục nào?

Hoàn thiện nhà là quá trình quan trọng để thiết lập nên một không gian sống trọn vẹn với đầy đủ công năng sử dụng và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vậy hoàn thiện nhà gồm những hạng mục nào và gia chủ cần lưu ý điều gì khi hoàn thiện nhà?

Hoàn thiện nhà và tầm quan trọng của hoàn thiện nhà

Hoàn thiện nhà là phần việc sau khi hoàn thành quá trình xây dựng thô. Đây không phải phần việc tốn kém thời gian và chi phí nhất nhưng là giai đoạn tạo nên tính thẩm mỹ, phong cách sống riêng cho gia đình cũng như đảm bảo được những tính năng sinh hoạt nhất định. Phần hoàn thiện nhà là giai đoạn rất dễ phát sinh chi phí, vì thế gia chủ cần dành thời gian để tham khảo thông tin để có những quyết định hợp lý cho công đoạn cuối cùng này.

Sau phần nhà thô thì hoàn thiện nhà là bước cuối cùng để gia chủ có một không gian sống mới

Phần hoàn thiện nhà bao gồm các hạng mục: thi công tường, thi công sàn, lắp đặt hệ thống điện nước, thi công đồ nội thất và các hạng mục khác.

Để có một không gian sống hoàn thiện cần rất nhiều hạng mục

Tại bước hoàn thiện nhà, gia chủ thường có hai lựa chọn để hoàn thành quá trình này. Thứ nhất là thuê các đội thợ thi công riêng lẻ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hoàn thiện nhà là quá trình gồm rất nhiều hạng mục. Vì thế, trong nhiều trường hợp, các đội thi công riêng lẻ không hiểu ý nhau và xử lý công việc không đạt hiệu quả tốt nhất. Do đó, gia chủ có thể lựa chọn một đơn vị thi công chuyên nghiệp để có sự thống nhất cũng như có đầu mối chịu trách nhiệm công việc chung. Đồng nghĩa với hiệu quả công việc được cam kết, tuy nhiên, gia chủ có thể sẽ cần chi trả thù lao cao hơn so với các đội thi công riêng lẻ.

Các hạng mục hoàn thiện nhà và lưu ý cho gia chủ

Thi công sàn

Láng sàn: Xi măng cần được cán phẳng và đạt độ mịn nhất định để khi lát gạch không bị kênh.

Ốp lát sàn: Ngày nay ngoài ốp lát gạch, gia chủ có nhiều lựa chọn về các chất liệu ốp sàn khác như: gỗ, đá, bê tông mài. Tuy nhiên, gia chủ cần cân nhắc lựa chọn loại vật liệu ốp lát sàn thể hiện được phong cách thống nhất của ngôi nhà. Ví dụ nhà theo phong cách tân cổ điển thì không chọn sàn gỗ sáng màu. Ngoài ra, gia chủ cũng cần nghiên cứu về độ bền và điều kiện vận hành của loại vật liệu đó. Ví dụ như sàn bê tông mài cần được vệ sinh thường xuyên và cần lưu ý khi trẻ nhỏ nô đùa vì dễ trơn trượt, gây tai nạn.

Ngày nay gia chủ có đa dạng sự lựa chọn cho chất liệu ốp sàn trong khâu hoàn thiện nhà

Thi công tường

Trước khi sơn bả tường, gia chủ cần kiểm tra xem lớp sơn lót đã được trát mịn và sơn lót kỹ càng chưa. Lưu ý sơn lót nên được sơn hai lớp để đảm bảo độ đẹp và chuẩn màu cho tường.

Trong quá trình thi công sơn, rất nhiều gia chủ thường bỏ qua khâu sơn lót để tiết kiệm chi phí nhưng đó là một sai lầm rất lớn

Gia chủ có hai lựa chọn cho sơn bả tường là sơn gốc nước và sơn gốc dầu. Sơn gốc nước an toàn hơn cho sức khỏe và tránh được tình trạng ẩm tường gây phồng rộp. Còn sơn gốc dầu phù hợp khi sơn lên các bề mặt như gỗ và kim loại.

Màu sơn tường có thể góp phần tạo nên phong cách của ngôi nhà

Lắp đặt hệ thống điện nước

Ngày nay, xu thế là lắp đặt hệ thống điện, nước âm tường nên hạng mục này cần phải được thiết kế chính xác, các vị trí nối cần được đảm bảo kỹ thuật trước khi lắp đặt. Gia chủ không nên tự ý lắp đặt hoặc thuê đơn vị thầu xây dựng thi công phần điện nước mà nên để đơn vị chuyên môn thực hiện.

Hệ thống điện nước được coi là huyết mạch của một căn nhà

Thi công đồ nội thất

Nội thất là phần trọng tâm làm nên phong cách và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Sự tư vấn từ kiến trúc sư và sơ đồ thiết kế nội thất hoàn chỉnh là điều cần thiết để quá trình chọn lựa và lắp đặt nội thất thuận lợi, nhanh chóng, thống nhất trong một phong cách tổng thể. Nếu tự lựa chọn nội thất, gia chủ cần cân nhắc lựa chọn kích thước đồ nội thất phù hợp với diện tích, màu sắc đồ nội thất hài hoà với màu sàn và tường.

Hạng mục thi công nội thất thường gồm những phần sau:

– Lắp đặt nội thất liền tường và sàn như thiết bị vệ sinh, hệ thống đèn điện.

– Lắp đặt cửa ra vào và cửa sổ. Việc lựa chọn vật liệu cửa như: gỗ, nhôm kính, sắt,… cần phù hợp với phong cách kiến trúc nhất quán của căn nhà.

– Lắp đặt các chi tiết nội thất như lan can, tay vịn cầu thang,…

– Lắp đặt nội thất hoàn thiện như tivi, tủ lạnh, bàn ghế, giường tủ,…

– Hoàn thiện, lắp đặt thiết bị phòng vệ sinh, phòng tắm, tay vịn cầu thang.

Hệ cửa kính toàn phần mang không gian tự nhiên gần hơn với cuộc sống sinh hoạt của gia đình

Hệ thống tay vịn cầu thang và khung cửa được thiết kế đồng bộ tạo nên hơi thở cổ điển cho ngôi nhà

Lắp đặt thiết bị vệ sinh là một phần trong khâu lắp đặt nội thất để hoàn thiện nhà

Đồ nội thất làm nên diện mạo hoàn thiện của ngôi nhà

Như vậy, phần việc hoàn thiện nhà cần rất nhiều hạng mục và sự lựa chọn cũng như giám sát từ gia chủ là điều cực kỳ quan trọng. Gia chủ không nên lựa chọn theo cảm tính và chạy theo xu hướng mà nên có sự tư vấn từ các đơn vị thiết kế – thi công chuyên nghiệp.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *