Lắp đặt thang máy gia đình cần lưu ý 3 điều quan trọng sau

Lắp đặt thang máy gia đình cần lưu ý 3 điều quan trọng sau

Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện nhiều dòng thang máy gia đình với công nghệ – kỹ thuật, tải trọng, chức năng đi cùng những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Khi phân loại theo cấu tạo hệ dẫn động, có bốn loại thang máy phổ thông hiện nay, đó là: thang máy công nghệ cáp kéo, thang máy công nghệ chân không, thang máy công nghệ thuỷ lực, thang máy công nghệ trục vít.

Nhu cầu sử dụng thang máy gia đình ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Thang máy gia đình công nghệ cáp kéo:

Thang máy gia đình công nghệ cáp kéo chuyển động nhờ hệ thống cáp kéo với ưu điểm về tải trọng cao, có thể chứa được số lượng lớn trong ca bin. Tải trọng lớn nhưng thang máy cáp kéo vẫn có thể di chuyển với tốc độ nhanh chóng. Do đó, thang máy phù hợp với nhà nhiều tầng, có diện tích lớn như nhà phố kết hợp kinh doanh và ở, nhà phố làm văn phòng.

Thang máy cáp kéo có tốc độ di chuyển nhanh và tải trọng lớn

Tuy nhiên, nhược điểm của thang máy gia đình công nghệ cáp kéo là cần độ sâu cho hố pit và độ cao cho tầng trên cùng. Độ sâu âm sàn cần kích thước từ 0,5m trở lên và độ cao trần phải từ 3,5m. Do cần nhiều diện tích để lắp đặt và hoạt động nên loại thang máy công nghệ cáp kéo này phù hợp hơn với nhà mới xây. Nhà cải tạo không nên chọn loại thang máy này.

Quá trình thi công thang máy cáp kéo

Thang máy gia đình công nghệ chân không:

Thang máy công nghệ chân không chuyển động do sự chênh lệch áp suất tạo nên bởi phần dưới và phần trên của cabin. Ưu điểm lớn của loại thang máy này thân thiện với môi trường vì không tiêu tốn nhiều năng lượng. Ngoài ra, công trình không cần không gian cho hố pit, giếng thang hay phòng máy nên có thể phù hợp khi lắp đặt cho nhà cải tạo. Hoạt động theo cấu trúc tự hỗ, thang máy gia đình công nghệ chân không có khả năng tự dừng ở bất kỳ tầng nào giúp người sử dụng hạn chế tối đa khả năng bị kẹt trong cabin.

Không cần hố pit, thang máy chân không phù hợp với nhà cải tạo

So với ưu điểm, thang máy công nghệ chân không có những nhược điểm như: chi phí lắp đặt cao, tải trọng và tốc độ di chuyển thấp. Ngoài ra, loại thang máy này chỉ nên lắp đặt trong công trình có tầng thấp

Thang máy công nghệ chân không giúp tiết kiệm điện năng

Thang máy gia đình công nghệ thủy lực:

Hoạt động của thang máy công nghệ thủy lực là dựa vào cơ chế bơm thủy lực. Cabin của thang máy di chuyển lên xuống thông qua lực đẩy của Piston. Ưu điểm của loại thang máy này phải kể đến như: diện tích nhỏ gọn, thích ứng được với nhiều không gian, do đó phù hợp với nhà cải tạo. Dùng thang máy thuỷ lực, gia chủ không cần đào sâu nền nhà, ảnh hưởng đến “long mạch” do độ cao của pit chỉ cần 15cm. Thang máy thuỷ lực hoạt động êm, không gây tiếng ồn và dễ dàng bảo trì, sửa chữa.

Bản vẽ kích thước của một thang máy công nghệ thủy lực

Nhược điểm của thang máy công nghệ thủy lực chính là chỉ phù hợp với số tầng thấp, tối đa 7 tầng.

Thiết kế của một thang máy công nghệ thủy lực

Thang máy gia đình công nghệ trục vít:

Chuyển động của thang máy công nghệ trục vít dựa vào động cơ điện và hệ thống trục vít, dây cu loa. Ưu điểm của loại thang máy này tính thẩm mỹ cao, không cần lắp đặt phòng máy, không cần diện tích hố thang lớn. Đây cũng là dòng thang máy phù hợp với nhà nhỏ và nhà cải tạo.

Thang máy trục vít có ưu điểm nổi trội về tính thẩm mỹ

Thang máy công nghệ trục vít có những nhược điểm như: chi phí lắp đặt, bảo trì cao và tốc độ di chuyển chậm so với các dòng thang máy khác.

Quá trình lắp đặt thang máy trục vít

Thi công thang máy

Điểm đặt thang máy là điều mà gia chủ cần phải quan tâm. Những vị trí phổ biến có thể lắp đặt thang máy đó là: khoảng giếng trời, khu vực giữa cầu thang bộ. Đối với nhà cũ, gia đình có thể lắp thang máy ngoài trời.

Đặt thang máy ở giữa cầu thang bộ cách bố trí thang máy phổ biến ở nhiều công trình nhà ở

Sau khi đã xác định vị trí đặt thang máy, việc thi công hố thang và việc lựa chọn kích thước thang máy phải vừa vặn với nhau. Nếu kích thước thang máy quá to so với hố thang thì gia chủ phải đổi thang máy khác hoặc nếu nhỏ hơn thì lại ảnh hưởng đến chất lượng vận hành.

Nếu không thể đặt thang máy trong không gian nhà, gia chủ có thể nghĩ đến phương án lắp đặt thang máy ngoài trời

Dịch vụ đi kèm khi lắp đặt thang máy và chất lượng thi công

Chất lượng thang máy gia đình phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị lắp đặt. Lựa chọn một công ty uy tín là điều tiên quyết để thang máy có thể vận hành ổn định, hiệu quả. Gia chủ nên lựa chọn đơn vị có thể thỏa mãn ba dịch vụ: cung cấp, lắp đặt và bảo trì. Sự vận hành từ đầu đến cuối của một đơn vị sẽ đảm bảo hoạt động thang máy được ổn định, hiệu quả.

Để tránh lựa chọn nhầm những đơn vị không uy tín, gia chủ cần tìm hiểu về chứng từ của công ty và năng lực chuyên môn qua các dự án đã thực hiện.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *