Bộ Xây dựng nói gì về Đề án thành lập thành phố phía Đông TP.HCM?

Bộ Xây dựng nói gì về Đề án thành lập thành phố phía Đông TP.HCM?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chính thức ủng hộ đề xuất của TP.HCM về việc thành lập thành phố trực thuộc trên cơ sở sáp nhập 3 quận phía Đông gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng cho phép thành phố xây dựng Đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Khu đô thị sáng tạo chính là Thành phố phía Đông mà TP.HCM đã ấp ủ thành lập từ nhiều năm qua sẽ được thành lập trên 3 nền tảng là Khu công nghệ cao quận 9, Đại học Quốc gia ở Thủ Đức và trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm quận 2. Với 10% dân số và diện tích, đây sẽ là vùng động lực cho thành phố phát triển với ước tính đóng góp 30% GDP của TP.HCM, tương đương 4-5% GDP cả nước.

Do vậy TP.HCM thiết tha mong Thủ tướng thống nhất chủ trương, giao Bộ Xây dựng hướng dẫn để trong quý 3 thành phố có thể hoàn thành đề án trình Chính phủ.

Về phía Bộ Xây dựng cho biết đã nhận được công văn của TP.HCM nhưng nội dung chỉ là “đề nghị hướng dẫn hồ sơ” và Bộ chưa có thông tin đầy đủ về đề án này.

photo-1-

6 trung tâm của đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM theo đề án đạt giải nhất của liên danh Sasaki – enCity

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, nội dung xây dựng thành phố trong thành phố đã có quy định trong Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ở góc độ pháp luật quy hoạch cũng như phát triển đô thị thì khu vực dự định lập thành phố phải được quy hoạch và có chương trình phát triển đô thị, đáp ứng được các tiêu chí về đô thị.

Theo Bộ Xây dựng, quy trình lập thành phố trong thành phố liên quan trực tiếp đến chức năng nhiệm vụ của Bộ Nội vụ và thẩm quyền của Quốc hội. Vì vậy, Bộ Nội vụ cần hướng dẫn TP.HCM đề xuất theo cơ chế đặc thù – như Nghị quyết 653 của Quốc hội và Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính. Lúc đó không cần quan tâm đến công tác quy hoạch và các tiêu chí khác.

“Hiện quy hoạch Khu đô thị sáng tạo đã được Thủ tướng đồng ý chủ trương theo hướng bổ sung quy hoạch này vào quy hoạch chung TP.HCM” – đại diện Bộ Xây dựng cho biết thêm.

Trước đó, đồng tình với TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, việc thành lập Thành phố phía Đông liên quan đến tổ chức bộ máy chính quyền. Nếu được Chính phủ đồng ý vẫn phải gắn với chỉ đạo của Bộ Chính trị về sắp xếp lại bộ máy hành chính cấp xã, phường. Vì thế, TP.HCM nên thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị ngay trong năm nay.

Dự kiến, TP phía đông sau khi thành lập có diện tích tự nhiên 211,57km2 (đạt 141,05% so với tiêu chuẩn quy định), quy mô dân số 1.169.974 người (đạt 779,98% so với tiêu chuẩn).

Đây cũng là khu đô thị sáng tạo, tương tác cao TP đang hướng đến với các trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao ở quận 9, Đại học Quốc gia TP.HCM tại quận Thủ Đức và khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2.

Ngoài ra, khu vực này còn có các khu công nghiệp và khu chế xuất gồm Linh Trung 1, Linh Trung 2, Cát Lái và Bình Chiểu.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn doanh nghiệp

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *