Kim mộc thủy hỏa thổ trong ngũ hành phong thủy

Kim mộc thủy hỏa thổ trong ngũ hành phong thủy

Bạn đã nghe gì về kim mộc thủy hỏa thổ chưa, nó đóng vai trò gì trong đời sống hàng ngày. Vậy Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ là gì? Cùng Xây dựng An Phú Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về ngũ hành kim hoả thổ là gì?

Khái niệm và nguồn gốc ra đời của ngũ hành

Cho đến nay nhiều nhà sử học của đất nước phát minh ra ngũ hành vẫn chưa thể thống nhất được thời gian ra đời của nó. Tuy nhiên, có một điều mà tất cả họ đều nhất trí đó là thuyết Ngũ Hành có sau thuyết Âm Dương. Thuyết Ngũ Hành có thời gian khai sinh giữa hai triều Hạ – Chu. Nằm trong thời Ân Thương 1800T đến 1240T (trước công lịch) của Trung Hoa.

Theo như trong lịch sử triết học cổ đại của Trung Quốc, ngũ hành là sự chuyển hoá các vật chất trong thiên nhiên và trong cơ thể con người. Bao gồm 5 yếu tố Kim(金), Mộc(木), Thuỷ(水), Hoả(火), Thổ(土)  trong tự nhiên và cấu thành học thuyết ngũ hành âm dương. Cho đến tận ngày nay, sự ảnh hưởng của học thuyết này vẫn tác động mạnh mẽ trong đời sống vận động và phát triển của con người.

5 yếu tố này tồn tại song song dựa trên sự tương tác qua lại và ảnh hưởng lẫn nhau. Ta không thể phủ nhận hoặc tách rời một yếu tố nào.

 • Kim: là yếu tố đầu tiên là kim loại có thể ở trạng thái mềm hoặc cứng, dài hoặc ngắn. Sự biến đổi linh hoạt này biểu tượng cho sự cải cách, đổi mới.
 • Mộc: là hiện thân của cây cối. Chúng luôn hấp thu dưỡng chất của đất và nước để vươn mình lên cao. Hành Mộc sẽ luôn vươn lên 1 cách khẳng khái.
 • Thủy: yếu tố thứ 3 trong ngũ hành có đặc tính của nước. Người thuộc mệnh Thủy thường rất thông minh, hiền lành và linh hoạt.
 • Hỏa: đại diện cho lửa luôn luôn bùng cháy, bốc lên. Hành hỏa có thể nung chảy kim loại để tôi luyện theo nhiều hình dáng khác nhau. Lửa luôn giữ nhiệt, giữ ấm giúp củng cố tinh thần chúng ta.
 • Thổ: có nghĩa là đất có thể chứa muôn vật, có chức năng sinh hóa và dưỡng dục nên là mẹ của muôn vật. Mẹ thiên nhiên luôn bao dung và có tính nhân từ, đôn hậu.

Quy luật tương sinh, tương khắc trong Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ

 1. Ngũ hành tương sinh

Tương sinh nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Trong quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện, đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử. Nguyên lý của quy luật tương sinh trong âm dương ngũ hành là:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.
 1. Ngũ hành tương khắc

Tương Khắc được hiểu là sự khắc chế, bài trừ, đối nghịch lẫn nhau, kìm hãm sự phát triển của nhau. Từ đó tạo thành một vòng Tương Khắc như sau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Ý nghĩa của Ngũ Hành Tương Khắc chúng ta có thể giải thích như sau:

 • Kim khắc Mộc: lưỡi rìu có thể chặt được cây, điều này ai cũng biết không cần phải giải thích thêm.
 • Mộc khắc Thổ: rễ cây không ngừng vươn rộng trong lòng đất, điều này cho thấy mộc khắc thổ.
 • Thổ khắc Thủy: đất, đá có thể ngăn chặn được nước lũ.
 • Thủy khắc Hỏa: lửa gặp nước sẽ bị tắt
 • Hỏa khắc Kim: kim loại gặp lửa sẽ bị nóng chảy

Bản chất và quy luật của kim mộc thuỷ hoả thổ

Bản chất của ngũ hành kim mộc thuỷ hoả thổ là gì? Chính là sự tương sinh tương khắc. Nó luôn luân chuyển, biến đổi và lưu hành không ngừng nghỉ. Vì kim mộc thuỷ hoả thổ tượng trưng cho các hiện tượng tự nhiên nên sẽ không bao giờ mất đi, nó tồn tại mãi mãi trong không gian và thời gian. Bên cạnh đó, nó cũng là nền tảng để vũ trụ được vận động và vạn vật trong trời đất được hình thành và phát triển.

Dựa vào những đặc tính của kim mộc thuỷ hoả thổ, thì tương sinh và tương khắc là 2 quy luật luôn tồn tại song hành với nhau. Chúng giúp duy trì sự cân bằng của mọi vạn vật trong vũ trụ. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sẽ dẫn đến sự phát triển cực độ, từ đó càng gây ra nhiều tác hại. Và ngược lại nếu chỉ có khắc thì vạn vật sẽ không thể sinh sôi và phát triển.

Tìm hiểu cách tính kim mộc thuỷ hoả thổ

Tính kim mộc thuỷ hoả thổ theo năm sinh

Mặc dù nhiều người có cùng năm sinh, số tuổi nhưng nếu khác về giới tính thì vận mệnh trong tương lai của họ sẽ khác nhau. Theo như kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia phong thuỷ, mỗi người khi sinh ra đều có một cung mệnh không thể thay đổi được. Và nó có sức ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người đó.

Cách tính mệnh của một người theo kim mộc thuỷ hoả thổ là gì? Chúng ta sẽ dựa vào năm sinh âm lịch của mỗi người. Và tính tổng các con số trong ngày tháng năm sinh. Sau đó lấy kết quả vừa cộng được chia cho 9. Nếu như trong kết quả có số dư, bạn hãy lấy nó đối chiếu với bảng dữ liệu dùng trong phong thủy để tìm chính xác cung mệnh.

Tính kim mộc thuỷ hoả thổ theo độ tuổi

Kim mộc thuỷ hoả thổ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như cung mệnh của mỗi người. Chúng ta có thể dựa vào cung mệnh đó để có thể dự đoán được tính cách và sự nghiệp của bản thân trong tương lai.

Theo như các chuyên gia nghiên cứu phong thuỷ chia sẻ, tính mệnh theo độ tuổi bằng cách dựa vào Thiên Can – Địa Chi âm lịch để tính toán:

 • Tính thiên can theo tuổi: Bạn hãy lấy số cuối cùng trong năm sinh âm lịch người mà bạn muốn tính. Và đối chiếu vào bảng dữ liệu trong phong thuỷ thiên can để tìm.
 • Tính địa chi theo năm sinh: Ở cách này, bạn chỉ cần dùng hai số cuối của năm sinh chia hết cho 12. Sau đó bạn lấy số dư đó đem đối chiếu với các con số trong bảng địa chi.

Kim mộc thuỷ hoả thổ có ý nghĩa gì?

Vòng mệnh kim mộc thuỷ hoả thổ có ý nghĩa rất lớn trong đời sống xã hội. Đặc biệt là trong phong thủy khi xây dựng nhà cửa. Mỗi cá nhân nếu biết được cung mệnh của mình là gì, sẽ giúp dự đoán được phần nào những chuyện may mắn hay xui rủi có thể xảy ra. Vậy vai trò của kim mộc thuỷ hoả thổ là gì?

 • Trong phong thủy: Ngũ hành được ứng dụng nhiều nhất trong phong thuỷ. Bởi vì nó giúp ta biết được các cách bài trí bố cục đúng, làm như thế nào để cho mảnh đất và ngôi nhà có nhiều vượng khí. Tránh phạm phải những điều kiêng kỵ. Giúp mang lại cho gia chủ và gia đình luôn hòa thuận, sức khỏe và công danh sự nghiệp phát triển,
 • Xem tuổi lập gia đình: Thông thường, trước khi cưới người ta thường đi xem tuổi hai bên trai gái có hợp nhau hay không. Việc xem tuổi thường dựa vào tuổi tác và ngũ hành tương sinh tương khắc của họ.
 • Ngũ hành trong y học cổ truyền: Từ xa xưa, người ta đã chia các hành theo các cơ quan: Tâm hỏa, Tỳ thổ, Thận thuỷ, Can mộc, Phế kim. Các quy luật ngũ hành được họ ứng dụng vào trong chính cơ thể của chúng ta. Các cơ quan phải có sự tác động qua lại để duy trì sự cân bằng của cơ thể. Điều này giúp cho cơ thể được khỏe mạnh, và các thầy y sẽ dựa vào sự cân bằng đó để chữa bệnh.

Trên đây là thông tin về kim mộc thủy hỏa thổ trong ngũ hành phong thủy. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về ngũ hành và biết cách tính mệnh hay xây dựng nhà ở cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *