Những mẫu cầu thang đẹp và tiết kiệm diện tích cho nhà nhỏ hẹp

Những mẫu cầu thang đẹp và tiết kiệm diện tích cho nhà nhỏ hẹp

Cầu thang là một khu vực không thể thiếu trong nhà tầng. Tuy nhiên, đối với những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp, làm cầu thang thế nào để vừa gọn, vừa đẹp lại là một điều khiến nhiều gia chủ băn khoăn.

Cầu thang xoắn ống

Cầu thang xoắn ống tiết kiệm diện tích bởi các bậc cầu thang đều xoay quanh một trục với một bán kính nhất định. Để mở rộng độ thông thoáng cho ngôi nhà, gia chủ không nên lựa chọn kiểu cầu thang xoắn ống đúc toàn khối. Khi đặt cầu thang xoắn ống ở khoảng thông tầng, độ rộng mở của cầu thang càng được cải thiện, gia chủ sẽ không cảm thấy sự gò bó khi chỉ di chuyển quanh một trục nhất định. Ngoài ra, thiết kế lan can cầu thang ống với những chi tiết thanh mảnh hay các kiểu dáng đặc biệt sẽ mang lại sự sáng tạo cho không gian kết nối này.

Đặt cầu thang ống ở khoảng thông tầng để vừa tiết kiệm diện tích, vừa mở rộng không gian

Lan can cầu thang ống nên được thiết kế mảnh nhỏ để tăng độ thông thoáng cho kiểu cầu thang này

Cầu thang dây cáp treo

Thay thế các vách lan can quen thuộc, dây cáp treo vừa đáp ứng công năng an toàn, vừa tạo được sự thoáng đãng cho ngôi nhà có chiều rộng hẹp. Dây cáp cầu thang có thể được sáng tạo với nhiều kiểu treo khác nhau: treo song song, treo zigzag,… Ngoài ra, việc trang trí thêm một số đồ vật “lơ lửng” trên các dây cáp treo cũng mang đến vẻ sinh động, vui mắt cho khu vực này.

Khu vực cầu thang này chỉ tốn gần 2m2 diện tích nhưng đảm bảo được rất nhiều công năng

Cầu thang dây cáp treo kết hợp tủ đựng đồ dưới gầm

Cầu thang bay

Cầu thang bay là kiểu thiết kế tối giản nhất khi chỉ có các bậc “lơ lửng” với một bên gắn tường. Cầu thang bay ngày càng được ưa chuộng khi kiểu thiết kế này cho phép ngôi nhà được thông sáng từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới. Nhờ đó mà những ngôi nhà có diện tích hẹp cũng không bị cản sáng ở khu vực cầu thang.

Khoảng trống giữa các bậc cầu thang bay tạo điều kiện cho ánh sáng đi qua một cách dễ dàng

Cầu thang bay có được sự an toàn nhờ cấu trúc gỗ bọc khung sắt bên trong và được gắn chắc chắn với một bên tường

Cầu thang một vế

Cầu thang một vế được xây dựng dọc theo một bên của ngôi nhà và dẫn thẳng lên tầng trên mà không đảo chiều hoặc có chiếu nghỉ. Nhờ đó mà gia chủ chỉ cần dành dưới 1m chiều rộng của ngôi nhà để làm khu vực cầu thang. Cầu thang một vế có thể được thiết kế với nhiều mẫu mã khác nhau như: cầu thang bay, cầu thang xương cá, cầu thang lan can vách kính,… Nhiều gia chủ tận dụng khu vực dưới gầm cầu thang để thiết kế tủ đựng đồ nhằm tối ưu không gian.

Cầu thang một vế là một lựa chọn hợp lý khi muốn tiết kiệm diện tích lối giao thông giữa các tầng

Thiết kế cầu thang một vế có thể kết hợp cùng nhiều mẫu cầu thang khác

Một số mẫu cầu thang ấn tượng giúp tiết kiệm diện tích khác

Ngoài 4 kiểu cầu thang trên, gia chủ có thể tham khảo thêm một số mẫu cầu thang khác vừa tiết kiệm diện tích, vừa có thiết kế ấn tượng.

Cầu thang khung sắt với chiều rộng bậc cầu thang được thu hẹp đến tối thiểu

Một mẫu cầu thang khung sắt nữa với bậc cầu thang được “tiêu biến”

Cầu thang kết hợp giữa khung sắt và kính mang đến sự huyền ảo như một mê cung

Cầu thang sắt với bậc gỗ cũng là một mẫu thiết kế đẹp và gọn

Dù ngôi nhà có diện tích hạn chế nhưng không vì thế mà gia chủ thu hẹp không gian cầu thang hết mức có thể. Thông số tối thiểu để thiết kế bậc cầu thang là 60cm và khoảng cách giữa các bậc là 21cm.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *