Vườn treo trong nhà – Xu hướng sống xanh và đầy cảm hứng thẩm mỹ

Vườn treo trong nhà – Xu hướng sống xanh và đầy cảm hứng thẩm mỹ

Trong kiến trúc cổ đại, vườn treo có nguồn gốc từ Hy Lạp với công trình vườn treo Babylon nổi tiếng. Trong kiến trúc hiện đại, đưa vườn treo vào trong thiết kế đã trở thành một trong những xu hướng sống xanh và bền vững được nhiều gia chủ ưa chuộng.

Nét đẹp của vườn treo và những ưu điểm đặc biệt

Vườn treo được trồng theo chiều thẳng đứng nhờ các phương pháp đơn giản như giỏ xách, chậu treo trên cao hoặc phức tạp hơn là hệ giá đỡ trên tường nhà. Vườn treo có thể được trồng cả ở trong nhà và ngoài trời, đặc biệt phù hợp dành cho những căn nhà phố không có nhiều không gian trồng trọt. Đây là ý tưởng độc đáo mang đến không gian sống hài hòa với tự nhiên và là cách làm mới, tạo vẻ đẹp thẩm mỹ khác biệt cho bức tường hay mái nhà.

Vườn treo được thiết kế từ hệ dây leo bò trên mái nhà tạo một độ rủ mềm mại xuống không gian

Vườn treo có thể được làm từ những loại cây treo đơn hoặc một dàn dây leo theo hệ thống. Các loại cây này cần phải phù hợp với khí hậu địa phương và có thể sinh trưởng trong điều kiện ánh sáng, độ ẩm và không gian của ngôi nhà. Bên cạnh đó, việc chăm sóc cắt tỉa lá hay cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng cũng là điều gia chủ cần lưu ý khi thiết kế vườn treo trong nhà.

Chăm sóc vườn treo cũng đòi hỏi gia chủ phải nỗ lực và bỏ ra một khoảng thời gian đáng kể

Giống như các hệ sinh thái cây trồng khác, vườn treo cũng góp phần điều hòa không khí, cung cấp oxy tươi cho công trình. Vườn treo được ví như một bước đệm hữu ích giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ lên tường nhà, nhờ đó mà nhiệt độ bên trong sẽ trở nên dịu mát hơn đáng kể. Đối với những khu vườn treo được thiết kế ngoài mặt tiền, đây cũng chính là lớp bảo vệ ngôi nhà khỏi khói bụi và tiếng ồn đô thị.

Vườn treo tạo nên sự riêng tư, thoải mái cho không gian nhà và đặc biệt phù hợp với những người yêu thích cuộc sống hướng nội

Ngoài nhiệm vụ cân bằng hệ sinh thái trong nhà, vườn treo còn tô điểm thêm cho không gian với màu xanh lá đầy sức sống. Những dải cây leo mềm mại góp phần làm mềm các yếu tố kiến trúc. Khi làm vườn treo trong nhà phố, gia chủ sẽ có thêm không gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Sống gần gũi với cây xanh và tự nhiên chính là cách hiệu quả nhất để thanh lọc cơ thể và tâm trí khỏi những bộn bề của nhịp sống đô thị hối hả.

Khu vườn treo này góp phần tạo nên không gian thoáng mát cho khoảng nghỉ trong nhà

Những mẫu thiết kế vườn treo ấn tượng trong nhà phố

Dù là căn nhà phố kiểu ống với diện tích nhỏ hẹp hay biệt thự nhà vườn, gia chủ đều có thể mang vườn treo vào trong thiết kế không gian ở của mình. Vườn treo có thể được thiết kế ở mặt tiền nhà, khoảng thông tầng, không gian dưới giếng trời hay bất cứ bức tường trong ngôi nhà.

Vườn treo được trồng từ ban công nhà mang đến sự mềm mại cho mặt tiền nhà

Với công trình này, vườn treo được trồng ở trục giao thông của ngôi nhà, góp phần tạo nên sự kết nối không gian giữa các tầng

Vườn treo kết hợp khe thoáng giúp những căn nhà phố thoát khỏi tình trạng bức bí bởi bốn bức tường vây quanh

Không cần tới một vườn treo dày rậm, những dây leo rủ lơ thơ ở giếng trời cũng góp phần tăng thêm sức sống xanh cho ngôi nhà

Những ô ban công trở thành giá đỡ cho những vườn treo mini ngay trong nhà

Vườn treo kết hợp với hồ nước sẽ nhân đôi sự thông thoáng và mát mẻ cho căn nhà

Vườn treo trở thành bức rèm cây cho công trình có kiến trúc mở

Căn phòng ngủ sử dụng vườn treo kết hợp cửa kính để mở ra không gian thông thoáng nhưng đủ sự riêng tư

Ngôi nhà sử dụng vườn treo để phủ xanh mái và mặt tiền nhà

Đưa yếu tố xanh vào trong kiến trúc là một trong những xu hướng xây dựng bền vững ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng. Trong đó, vườn treo là một trong những mẫu thiết kế nhà vườn vừa có nhiều công năng lại mang đến hiệu quả thẩm mỹ ấn tượng.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *