lắp quạt thông gió trong phòng ngủ có nên không?

lắp quạt thông gió trong phòng ngủ có nên không?

Phòng ngủ là không gian quan trọng trong nhà, nơi mọi người nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng cho một ngày mới. Một trong những điều kiện quan trọng mang đến giấc ngủ ngon chính là không khí của phòng ngủ. Quạt thông gió chính là một trong những giải pháp mang đến sự thoáng khí hiệu quả.

Tình trạng bí hơi, thiếu khí của phòng ngủ

Nhiều gia chủ ở Việt Nam có thói quen đóng kín cửa phòng ngủ để tránh tiếp xúc với không khí ô nhiễm, khói bụi và tiếng ồn. Hành động này vô tình biến phòng ngủ trở thành căn phòng kín thiếu đi sự trao đổi khí. Bên cạnh đó, trong bối cảnh xây dựng nhà ống liền kề, nhiều căn phòng ngủ còn không có cửa sổ hay lối thoát khí. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu oxy, ảnh hưởng đến sức khỏe giấc ngủ của gia chủ.

Nhiều căn phòng ngủ thường xây dựng trong trạng thái kín bưng do không có cửa sổ

Chính vì thế, quạt thông gió trở thành giải pháp hiệu quả cho những căn phòng ngủ thiếu sự thông thoáng khí.

Phòng ngủ thiếu sự thoáng khí gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe

Lắp quạt thông gió trong phòng ngủ có những lợi ích gì?

Thoáng khí, tránh ẩm mốc

Quạt thông gió hoạt động sẽ mang đến không khí tươi cho căn phòng kín khi lượng oxy được trao đổi nhiều hơn. Bên cạnh đó, phòng ngủ có quạt thông gió còn có thể giải phóng được khí nóng, lọc bụi bẩn và đẩy được mùi ẩm mốc trong căn phòng.

Nấm mốc dễ sinh sôi nếu phòng ngủ không được thông thoáng khí thường xuyên

Nhờ sự trao đổi khí thường xuyên, các loại vi khuẩn sẽ không có cơ hội sinh sôi và gây bệnh cho gia chủ, từ bệnh lý như viêm da, viêm xoang đến các vấn đề về tinh thần và giấc ngủ.

Quạt thông gió rất cần thiết để mang không khí tươi cho phòng ngủ

Chống ngạt khi sử dụng điều hòa

Vào mùa hè, thời tiết nóng bức dài ngày khiến gia chủ sử dụng điều hòa thường xuyên trong phòng ngủ. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa nhiều giờ đồng hồ gây ra hiện tượng ngạt khí do thiếu oxy cho cơ thể. Tình trạng này dẫn đến các hiện tượng như nặng đầu, mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ. Ngoài ra, ngủ trong căn phòng thiếu khí cũng có thể gây ra những ảnh hưởng cho hệ hô hấp và tim mạch, trí nhớ cũng bị suy giảm và gia tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Ngoài ra, sử dụng quạt thông gió trong phòng ngủ sẽ giúp điều hòa hoạt động tốt hơn, giúp tiết kiệm điện năng.

Điều hòa chỉ giúp không khí trong phòng được luân chuyển nhưng không được làm mới, và quạt thông gió có chức năng bổ trợ đó

Những lưu ý khi lắp quạt thông gió trong phòng ngủ

Nếu đã lựa chọn lắp quạt thông gió trong phòng ngủ, gia chủ cần nắm rõ một số lưu ý sau để quạt thông gió mang lại hiệu quả sử dụng.

Quạt thông gió nên được lắp đặt cách trần nhà từ 30-40cm để có thể hút được lượng ẩm mốc hay khí nóng tích tụ tại trần.

Đối với phòng ngủ có điều hòa, quạt thông gió không được lắp thấp hơn vị trí của điều hòa bởi quạt thông gió sẽ hút hết hơi lạnh ra ngoài. Khi đó, điều hòa sẽ phải hoạt động với công suất mạnh hơn gây lãng phí điện năng. Vị trí lý tưởng của quạt thông gió là lắp đối diện với điều hòa.

Gợi ý vị trí lắp điều hòa (xanh) và quạt thông gió (đỏ)

Nếu phòng ngủ không có điều hòa, quạt thông gió nên được lắp ở các vị trí khuất trong phòng mà quạt trần hay quạt cây không thể hướng tới. Bên cạnh đó, quạt thông gió cũng nên lắp xa vị trí cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Quạt thông gió nên lắp cách trần từ 30-40cm 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại quạt thông gió hai chiều với các kích cỡ khác nhau để người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn. Một số thương hiệu quạt thông gió tin cậy có thể kể tên đến như: Panasonic, Mitsubishi,..

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *